Năm 2024 : 600

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng” tại thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng

Sáng 27/5/2023, UBND Đồng Thắng tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc KạnTham dự buổi ra mắt có ông Triệu Văn Nguyên – Bí thư Đảng ủy xã, ông Nông Quốc Huấn – Chủ tịch UBND xã, Công an xã Đồng Thắngtoàn thể nhân dân trong tổ liên gia, ban chủ nhiệm điểm chữa cháy công cộng.

Toàn cảnh Lễ ra mắt mô hình

Tại buổi lễ ra mắt, đại úy Triệu Đình Sự - Trưởng Công an xã Đồng Thắng đã công bố các quyết định của chủ tịch UBND về việc thành lập mô hình và Quy chế hoạt động “Điểm chữa cháy công cộng"Tổ liên gia an toàn về PCCC" trên địa bàn thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng.

Tổ liên gia được thành lập07 hộ dân gồm bao các hộ gia đình có nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, phân bố ở khu vực dân cư và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng là các loại vật liệu dễ cháy. Các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy khu vực trong và ngoài hộ gia đình, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực.... được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, tải app 114 báo cháy.

Ông Nông Quốc Huấn - Chủ tich UBND xã phát biểu tại buổi lễ

Mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức về PCCC, an toàn trong suốt quá trình hoạt động; chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả, giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trao quyết đinh thành lập cho các thành viên Mô hình
Trao Quyết đinh thành lập cho các thành viên Mô hình

Điểm chữa cháy công cộng được xây dựng tại khu dân cư thuộc thôn Làng Sen là nơi có ngõ, hẻm có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Ban chủ nhiệm có 05 thành viên do đồng chí Bí thư Chi bộ làm trưởng ban. Điểm chữa cháy công cộng được trang bị nội quy, tiêu lệnh chữa cháy, bình chữa cháy và các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ, ... mà bất kỳ người dân nào cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố cháy nổ.

Đại diện thành viên Mô hình ký cam kết

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Nông Quốc Huấn, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh việc thành lập và đi vào hoạt động của "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng”, đây là một việc làm thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân trong tham gia PCCC, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời yêu cầu các thành viên trong mô hình phải tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn.

Tại buổi ra mắt, các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được Công an xã hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Một số trang thiết bị tại hai Mô hình

Trong thời gian tới, UBND Đồng Thắng sẽ sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”  trên địa bàn toàn , góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân./.

Tin, ảnh: Triệu Sự