Năm 2024 : 1.352

Xã Đồng Thắng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng

Cùng với việc tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực tham gia trồng rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Đồng Thắng đặc biệt quan tâm triển khai nhiều giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

xã Đồng Thắng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng

Toàn xã Đồng Thắng có 4640 ha đất  rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 2535 ha, rừng trồng là 1599 ha phân bổ trên tổng số 22 thôn.  Để công tác quản lý và bảo vệ rừng thực sự phát huy được hiệu quả, đã chủ động xây dựng kế hoạch về công tác quản lý và bảo vệ rừng. Đồng thời phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; tích cực bám sát cơ sở tuần tra. Trong những năm qua công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Có sự phối hợp 3 lực lượng: Quân sự, Công an, Kiểm lâm thường xuyên cùng nhân dân tuần tra định kỳ để bảo vệ và giữ rừng, tránh các trường hợp xâm chiếm, khai thác rừng trái phép. Bên cạnh đó, khuyến khích nhân dân trồng rừng để bảo vệ môi trường, tránh sói mòn của đất.

Ngoài ra, UBND chỉ đạo thành lập các tổ tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR với lực lượng gồm các trưởng thôn, Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và dân quân, tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; tuyên truyền rộng rãi đến người dân ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng và các biện pháp PCCCR. Lồng ghép, thông tin thêm đến người dân kết quả xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện và tỉnh, đặc biệt là các vụ án hình sự để người dân biết, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Các tổ tuần tra thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát bảo vệ rừng, cử người luân phiên canh gác, tuần tra bảo vệ rừng, tuyên truyền để bà con chung tay bảo vệ rừng. Khi bà con vào rừng, phát hiện các hành vi xâm hại rừng hoặc cháy rừng đều chủ động, kịp thời báo cáo cho lực lượng chức năng để xử lý.

Tổ tuần tra bảo vệ rừng tại thôn Nà Phung

Ngày 27/9/2024, xã Đồng Thắng tiếp tục triển khai tuần tra với tổng quân số là 37 thành viên, chia làm 3 nhóm tiến hành tuần tra tại các khu vực rừng thuộc các thôn Cốc Quang, Pác Giả, Bản Chói, Nà Tải, Nà Phung, Khuổi Nhang, Nà Cà, Bản Hun và Kéo Hấy với tổng diện tích rừng tuần tra khoảng 662,96 ha. Qua tuần tra, các tổ công tác đã ghi nhận những lỗ lực và thành quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, công tác trồng rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của nhân dân và lực lượng bảo vệ rừng cơ sở. Chưa phát hiện các hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng phát triển lâm nghiệp bền vững.

Trong thời gian tới, UBND tiếp tục chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vùng đồng bào DTTS. Nêu các gương điển hình về bảo vệ rừng để qua đó, người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia quản lý và bảo vệ rừng./.

Một số hình ảnh hoạt động tuần tra bảo vệ rừng